1. GIỚI THIỆU CHUNG
Nước bọt là một chất lỏng sinh học đặc biệt
được sản xuất bởi các tuyến nước bọt khác
nhau. Nó bao gồm khoảng 99% nước, 1%
protein và muối [1]. Nước bọt rất quan trọng
trong việc bảo tồn và duy trì sức khỏe răng
miệng, tuy nhiên nó lại ít được chú ý cho đến
khi số lượng hoặc chất lượng bị giảm sút.
Chẳng hạn như, khi bị căng thẳng tinh thần
tổng nồng độ protein trong nước bọt sẽ tăng
và nồng độ cortisol thay đổi [2]. Độ nhớt là
một đặc tính lưu biến của dịch nước bọt, có
liên quan đến hàm lượng glycoprotein của nó.
Đặc tính nhớt đàn hồi rất cần thiết cho việc
bôi trơn và tạo ẩm, do đó mang lại sự toàn vẹn
cho niêm mạc miệng [1]. Do vậy việc nghiên
cứu các đặc tính lưu biến (rheology) của nước
bọt là cần thiết để góp phần đưa ra các giải
pháp khi điều trị các bệnh răng miệng.
Trong nghiên cứu này, một số thông số lưu
biến của nước bọt như độ nhớt và mô đun
đàn hồi sẽ được khảo sát sử dụng máy đo lưu
biến trượt (rheometer) và máy đo lưu biến
dãn CaBER (capillary breakup extensional
rheometer).