7. NGHIÊN CỨU TÍNH TOÁN THIẾT KẾ MÁY CHIẾT NƯỚC CHANH DÂY
Trang 21 |  PDF (Size KB)
Đặng Hoàng Minh1, Nguyễn Việt Đức2, Trần Đức Quyền1
1 Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, email: [email protected]
2 Trường Đại học Thuỷ lợi
 
ĐẶT VẤN ĐỀ
 
Trong số các loại trái cây, chanh dây là một loại quả mang đến rất nhiều lợi ích cho đời sống con người. Quả chanh dây được cấu tạo từ lớp vỏ ngoài dày, bên trong gồm có nhiều tép chứa hạt và một lượng nước cốt bao quanh mỗi hạt đó với tỉ lệ khối lượng hạt: khối lượng nước gần như là 50:50. Để pha các cốc nước chanh dây phục vụ nhu cầu giải khát người ta cần ép để lấy hết nước cốt chanh dây và loại bỏ đi phần hạt (chiết nước chanh dây). Chiết nước cốt chanh dây là một vấn đề khó khăn vì đặc thù cấu tạo quả chanh dây có vỏ dày, bên trong có những tép được bao phủ bởi màng mỏng chứa nước cốt và hạt bên trong. Những tép nước này lại dính chặt với một lớp màng xơ trắng ở bên trong quả khiến việc tự động hoá này có ít phương án lựa chọn. Đây là một công việc phải chia ra làm 2 công đoạn, một là cắt vỏ để lấy ra toàn bộ phần ruột bao gồm nhiều tép, hai là ép phần tép đó để lấy nước và bỏ đi phần hạt. Hiện tại trên thị trường những nghiên cứu và bằng độc quyền sáng chế liên quan đến việc chiết nước chanh dây hầu như chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc. Ví dụ như trong số CN103445272A, ngày 18.12.2013 và sau đó được cải tiến trong số CN203538300U, ngày 16.04.2014. Trong số CN104738793A, ngày 01.07.2015 máy cũng được cấu tạo theo nguyên lý tương tự như ở sáng chế phía trên, tuy nhiên trục con lăn nhẵn được làm bằng cao su để tăng độ bám dính, đồng thời máy có thêm băng tải cấp liệu chanh dây đi vào.