2 Trường Đại học Thuỷ lợi
ĐẶT VẤN ĐỀ
Trong số các loại trái cây, chanh dây là
một loại quả mang đến rất nhiều lợi ích cho
đời sống con người. Quả chanh dây được cấu
tạo từ lớp vỏ ngoài dày, bên trong gồm có
nhiều tép chứa hạt và một lượng nước cốt
bao quanh mỗi hạt đó với tỉ lệ khối lượng
hạt: khối lượng nước gần như là 50:50. Để
pha các cốc nước chanh dây phục vụ nhu cầu
giải khát người ta cần ép để lấy hết nước cốt
chanh dây và loại bỏ đi phần hạt (chiết nước
chanh dây). Chiết nước cốt chanh dây là một
vấn đề khó khăn vì đặc thù cấu tạo quả chanh
dây có vỏ dày, bên trong có những tép được
bao phủ bởi màng mỏng chứa nước cốt và hạt
bên trong. Những tép nước này lại dính chặt
với một lớp màng xơ trắng ở bên trong quả
khiến việc tự động hoá này có ít phương án
lựa chọn. Đây là một công việc phải chia ra
làm 2 công đoạn, một là cắt vỏ để lấy ra toàn
bộ phần ruột bao gồm nhiều tép, hai là ép
phần tép đó để lấy nước và bỏ đi phần hạt.
Hiện tại trên thị trường những nghiên cứu
và bằng độc quyền sáng chế liên quan đến
việc chiết nước chanh dây hầu như chỉ được
tìm thấy ở Trung Quốc. Ví dụ như trong số
CN103445272A, ngày 18.12.2013 và sau đó
được cải tiến trong số CN203538300U, ngày
16.04.2014. Trong số CN104738793A, ngày
01.07.2015 máy cũng được cấu tạo theo
nguyên lý tương tự như ở sáng chế phía trên,
tuy nhiên trục con lăn nhẵn được làm bằng
cao su để tăng độ bám dính, đồng thời máy có
thêm băng tải cấp liệu chanh dây đi vào.